Thứ Bẩy, ngày 09/07/2011, 08:43
Sự tăng giá đột biến của lương thực, thực phẩm tại Hà Nội những ngày qua hoàn toàn nằm ngoài dự báo của các chuyên gia.
Diễn biến bất thường này, một lần nữa cho thấy sự bất ổn trong việc thực hiện “bình ổn giá” của Hà Nội. Hàng trăm tỷ đồng “bình ổn giá” bỏ ra, nhưng lại chỉ một nhóm nhỏ người dân được hưởng lợi!
Đột biến về giá
Trong tất cả dự báo của các chuyên gia thì thời điểm cuối tháng 6, chỉ số giá đều được nhận định là “đang có xu hướng giảm”.
Ngay tại buổi họp báo ngày 29-6 công bố các số liệu kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và dự báo về tình hình kinh tế 6 tháng cuối năm, lãnh đạo Tổng cục Thống kê cũng không thể ngờ đến diễn biến này. Khi đó, ông Đỗ Thức - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê - tỏ ra lạc quan cho rằng, diễn biến chỉ số giá phụ thuộc vào điều hành của Chính phủ, không loại trừ khả năng, chỉ số giá 6 tháng cuối năm chỉ dừng ở mức 1 - 2%, tức là vẫn đảm mục tiêu 15% như đã xảy ra với năm 2008.
Những ngày đầu tháng 7, không có một biến động mạnh nào về vĩ mô của nền kinh tế, không có những đột biến về tiền lương, giá vàng, ngoại tệ hay đầu tư. Những ngày này cũng không có thêm đợt tăng giá nào của các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu hay điện nước, không có cả những đột biến về thiên tai, khí hậu. Thế nhưng, giá thực phẩm lại đột biến tăng mạnh tại Hà Nội.
Theo khảo sát của phóng viên, tăng giá mạnh nhất là các loại rau, củ, quả. Rau tăng giá gấp đôi, gấp 3 mỗi loại, ngang bằng với dịp tăng giá do mưa lớn cuối tháng 6. Đơn cử như rau mồng tơi bán tại chợ Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội) đã tăng giá từ 4.000 lên 7.000 đồng/mớ, các loại củ quả khác như cà chua, dưa chuột, su hào... cũng tăng 2.000 - 3.000 đồng/kg. Tại nhiều chợ nội thành khác, các loại thịt lợn, bò, gà... cũng đồng loạt tăng với mức từ 5.000 - 10.000 đồng/kg.
Nguyên nhân chính của đợt tăng giá này là, do khan hiếm đầu vào. Các chủ hàng đều than không lấy được hàng và bị nâng giá từ đầu mối mà không có lý do cụ thể. Nhiều chủ nhà hàng ở các quận như Long Biên, Hai Bà Trưng thậm chí còn phải tìm đến các cửa hàng rau nhỏ lẻ để lấy lại.
Nguyên nhân chính của đợt tăng giá này là, do khan hiếm đầu vào. (Ảnh minh họa).
Hàng bình ổn giá khó tìm!
Trong tình trạng mặt hàng lương thực thực phẩm tại các chợ truyền thống tăng cao, nhiều người đã nghĩ đến việc tìm các điểm bán hàng bình ổn giá ở Hà Nội. Tuy nhiên, cũng như tình trạng đã được báo GĐ&XH phản ánh từ chương trình Bình ổn giá năm 2010, đa phần các điểm bán hàng bình ổn giá ở Hà Nội, lại nằm trong các siêu thị và trung tâm thương mại lớn, việc tìm kiếm điểm bán hàng bình ổn giá là không dễ.
Tại Hà Nội, 10 nhóm hàng thiết yếu trong Chương trình Bình ổn giá gồm: Gạo tẻ; thịt lợn; thịt gà, vịt; trứng gà, vịt; thực phẩm chế biến từ thịt gia súc, gia cầm, cá; thủy hải sản tươi, đông lạnh; dầu ăn; đường RE; rau củ tươi; giấy vở học sinh.
Khi đó, trả lời phỏng vấn (15-11-2010), ông Nguyễn Văn Đồng - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội đã hứa sẽ cho công khai danh sách điểm bán hàng bình ổn trên website chính thức của Sở để người dân dễ tìm kiếm. Tuy nhiên, đến nay sau hơn 7 tháng, danh sách này vẫn chưa thấy xuất hiện?
Cũng cần nói thêm rằng, số tiền Hà Nội chi ra để thực hiện bình ổn giá mỗi năm không hề nhỏ. Năm 2011, dự kiến thành phố sẽ chi khoảng 475 tỷ đồng cho các doanh nghiệp để dự trữ và bán hàng bình ổn giá.
Trong tháng 6, thành phố đã trích từ Quỹ dự trữ tài chính thành phố hơn 319 tỷ đồng để phục vụ bình ổn giá trên địa bàn. Trước đó, trong năm 2010, UBND TP Hà Nội cũng đã tạm ứng 400 tỷ đồng, lãi suất 0%, trong 10 tháng để doanh nghiệp dự trữ 9 mặt hàng thiết yếu, thực hiện mục tiêu bình ổn giá.
Thử hỏi, nếu chỉ hạn chế số các điểm bán hàng nơi các siêu thị, trung tâm thương mại, thì sẽ có bao nhiêu người dân Hà Nội, trong tổng số gần 6,5 triệu dân được hưởng lợi từ số tiền 475 tỷ đồng ngân sách bỏ ra để bình ổn giá?
Trong khi đó, cũng thực hiện bình ổn giá, nhưng TP Hồ Chí Minh lại tỏ ra năng động hơn trong việc triển khai chương trình với các điểm bán hàng lưu động, tại các xã vùng ven, các khu công nghiệp, chế xuất.
Theo thống kê, mỗi năm TP Hồ Chí Minh tổ chức được hơn 500 chuyến bán hàng lưu động đến 77 điểm tại các KCN-KCX, khu lưu trú công nhân, khu ký túc xá, các khu vực ngoại thành để phục vụ nhu cầu của bà con nông dân, công nhân, sinh viên. Trong đợt tăng giá đột biến lương thực, thực phẩm mới đây, rõ ràng Hà Nội đã tỏ ra bị động khi không thể tổ chức được các điểm bán hàng bình ổn lưu động như vậy.